6 bước để học tốt tiếng Trung

6 bước để học tốt tiếng Trung

Để học tốt tiếng Trung hay một môn ngoại ngữ bất kỳ nào thì các bạn cần phải có những bước chuẩn bị và phương pháp đúng đắn với bản thân. Phương pháp học này được rút ra từ bản thân và nó đã đúng với tôi.

Trước đây tôi cũng giống như đa số các bạn là học tập tiếng Trung tại Việt Nam, tôi không học chuyên ngành tiếng Trung mà tôi học đại học Kinh tế Quốc dân khoa Thương mại và Kinh tế Quốc tế. Cái động lực học ngoại ngữ của tôi là tôi thấy rằng nếu làm kinh doanh mà buôn bán trong nước thì nghèo lắm, có mấy ông anh chỉ hơn tôi tầm chục tuổi mà họ đã trở thành tiểu đại gia rồi 🙂 thời điểm đó là năm 2008.

Nghĩ là bắt tay đi học ngay, thực tình thì điều kiện kinh tế của tôi không quá khó khăn để đáp ứng các nhu cầu này. Tôi sẵn sàng săn lùng hàng chục đầu sách, mua nguyên cả bộ giáo trình sáu cuốn, từ điển…

tôi học giống như các bạn, ngày 2 tiếng, tuần 7 ngày….

nhưng vẫn NGU!

Sau khi sang Trung Quốc 3 tháng, thấy bớt ngu đi nhiều. Nghĩ về những cái mình đã trải qua thấy tốn thời gian nhiều quá mà không hiệu quả. Vậy để hiệu quả thì cần làm gì? Gần đây tôi ngồi tổng hợp lại và muốn chia sẻ với các bạn các bước học tiếng Trung hiệu quả này.
Gợi ý: chú ý bước 4 và bước 6 nhé.

X bước học tiếng Trung hiệu quả – phương pháp học tiếng Trung

Bước 1: phải xác định học tiếng Trung để làm gì?

Tôi học tiếng Trung vì tôi nghĩ rằng tôi sẽ kinh doanh với người Trung Quốc để giàu hơn, sau thì tôi có một mục đích khác – đó là để được đi du học.

Mục đích có thể lớn, có thể nhỏ, có thể đúng, có thể sai, nhưng bạn phải có mục đích học thì mới tạo ra được động lực học.

Bước 2: Tìm một người dạy bạn cảm thấy hứng thú.

Trước đây thì tôi học tại 1 trung tâm, nhưng giờ các bạn có thể chọn Trung tâm hoặc chọn học online đều okie.
Nếu bạn chọn học online, bạn lên youtube dành khoảng 2,3 ngày ngồi xem hết tất cả các thầy cô đang dạy online. Bạn xem ai giảng mà bạn cảm thấy hứng thú nhất. Mỗi người sẽ có phong cách và chọn lựa riêng cho mình.

Bạn thử xem, nhưng tôi tin …BẠN KHÔNG THỂ RỜI TÔI ĐƯỢC. Tôi có cái mà các thầy khác không có.

 Bước 3: Chọn mua giáo trình

Giáo trình được chọn mua sẽ phụ thuộc vào người tạo cảm hứng cho bạn sẽ dạy bạn bằng giáo trình gì? Có thể là giáo trình hán ngữ, có thể là giáo trình boya, cũng có thể là giáo trình do họ tự biên soạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số cuốn sách không thể thiếu với người học tiếng Trung:

3 Cuốn sách khó thể thiếu với người học tiếng Trung Quốc link mua giáo trình hán ngữ quyển 1: https://goo.gl/Gu2D5A Quyển 2: https://shorten.asia/jKvXwc6Q Quyển 3: https://shorten.asia/z9S4nPU3 Quyển 4: https://shorten.asia/jjxUZ1Bf Quyển 5: https://shorten.asia/nuTxq23Y Quyển 6: https://shorten.asia/3PG4cne7 Giáo trình Boya: https://shorten.asia/rQF96gzq Link mua từ điển: http://bit.ly/2NaWgIS

Bước 4: Xếp thời gian biểu

Để có thể học tiếng Trung hiệu quả, bạn nên xếp cho mình một thời gian biểu thích hợp. Hạn chế các buổi đi chơi dài ngày. Bạn nên dành 1-2 tiếng một ngày để có thể ngồi học.

Đây là cái bạn phải nghiêm khắc với bản thân mình. Tích góp thì khó, tiêu sài thì mấy. Cũng tương tự như vậy, nhớ từ mới thì khá mât thời gian, nhưng chỉ không dùng nó hoặc một vài cuộc vui, cuộc nhậu là không thể nhớ nổi.

Thời gian biểu cũng nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thể thao cân đối trong một ngày. Sai lầm của đa phần chung là không dành thời gian để học tiếng Trung, nhưng cũng có một số bạn lại học quá nhiều, quên ăn quên ngủ, việc này dẫn đến cơ thể của các bạn chỉ sau một thời gian ngắn sẽ không chịu được. Mà khi sức khỏe không tốt thì tinh thần cũng không đủ minh mẫn để học tập tốt.

Bước 5: Phương pháp học tiếng Trung.

Sau khi học được một thời gian, bạn cần chọn cho mình một phương pháp học phù hợp. Phương pháp học tiếng Trung nói là cái gì ghê gớm chứ với tôi, tôi yêu tiếng Trung và cái mục đích phải đạt được là đi du học nên quanh nhà tôi dán đầy chữ tiếng Trung. Tôi tạo ra một môi trường mà tôi có thể tiếp xúc với tiếng Trung nhiều nhất. Những cái quanh tôi chính là thứ tôi sẽ phải đối mặt thường xuyên trong cuộc sống, và hẳn từ vựng của nó tôi cũng rất cần thiết.

Người thầy tốt ngoài là người đưa cho bạn kiến thức, họ còn là người tạo động lực cho bạn tự tìm hiểu, học hỏi. Vì thế khi chọn được một người thầy mà bạn hứng thú học thì đó cũng là một phương pháp tốt cho bạn rồi. Họ sẽ cho chúng ta nhiều lời khuyên hữu ích.

Bước 6: Vượt qua những ngưỡng tiếng Trung

Ai cũng vậy thôi, khi học được một thời gian, bạn sẽ thấy dường như bạn không tiến bộ gì mấy thì phải? Học hoài mà không hiệu quả.

Vậy thì ta cần làm gì? Xác định xem chúng ta có đang bị quá căng thẳng không? giãn thời gian học ra, giảm thời gian ngồi vào bàn đi, xem nhiều chương trình giải trí bằng tiếng Trung vào.

Với tôi trước đây, tôi đo trình độ tiếng Trung của mình bằng HSK. Có một điều là nếu bạn chỉ học để làm ăn buôn bán, bạn có thể chỉ kiểm tra trình độ tiếng Hán của bạn thông qua phần nghe là đủ, vì việc chính của bạn là giao tiếp.

Cần vượt qua nhanh chóng thời kỳ kỳ này để chinh phục mục tiêu của bước 1 ta đặt ra. Nếu đã hoàn thành mục tiêu thì bạn cần có mục tiêu mới. Mục tiêu cần thiết thực, cụ thể và đừng dài hơi quá.

Giờ thì chúng ta bắt tay vào học thôi!

Bạn có cần thảo luận với tôi gì không? hãy để lại bình luận (nếu không có gì nhớ cmt cảm ơn nhé)

Đừng quên like bài viết và chia sẻ chúng trên youtube để mọi người biết đến thầy giáo Dương nhé.

2 thoughts on “6 bước để học tốt tiếng Trung”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s